Địa lý Lạc Việt

Vật phẩm phong thủy

Sự tích Tam Dương: Nguồn gốc và ý nghĩa tranh Tam Dương Khai Thái

Tranh Tam Dương khai thái là một trong những bức tranh có ý nghĩa tốt đẹp. Tuy nhiên ít ai biết được sự tích Tam Dương rất gần gũi với người Việt.

Cùng tìm hiểu về bức tranh đông hồ này nhé!

Tranh Tam Dương Khai Thái: bức tranh dân gian có ý nghĩa tốt đẹp

Tranh Tam Dương khai thái là một bức tranh được nhiều người chọn lựa để treo trong nhà với mong muốn bản thân và gia đình được may mắn, tài lộc và hạnh phúc. Bức tranh là hình tượng hai chú gà trống tương đối giống nhau đứng đối diện.

Hai chú gà có dáng vẻ oai phong, mào đỏ thẳng đứng, lông đuôi giương cao. Trên lưng hai chú gà là hình mặt trời ló rạng buổi sáng mai.

Giữa hai chú gà là một cây cỏ vươn lên tươi tốt. Bên trên là chữ Tam Dương khai thái giải thích rõ ràng ý nghĩa của bức tranh.

Chỉ những hình ảnh quen thuộc, đơn giản như vậy tuy nhiên nó lại ẩn chứa những ý nghĩa thực sự tốt đẹp.

Bài viết "Tính minh triết trong tranh dân gian Việt Nam" của tác giả Nguyễn Vũ Tuấn Anh - Trung tâm nghiên cứu Lý học Đông Phương - Nxb văn hóa thông tin đã giải thích rất rõ ý nghĩa của bức tranh này.

Đây là hình tượng một trong những quẻ tốt nhất trong 64 quẻ dịch. Khi bắt được quẻ này thì tất cả mọi việc từ nhỏ đến lớn đều có thể thuận lợi, hanh thông.

Tranh Tam Dương Khai Thái

Hình 1 - Bức tranh Tam Dương khai thái mang ý nghĩa tốt đẹp

Chính vì những ý nghĩa tốt đẹp như vậy nên bức tranh Tam Dương khai thái được nhiều người chọn lựa treo trong phòng khách để mang đến vận may, hạnh phúc cho gia đình.

Các chủ doanh nghiệp treo trong phòng làm việc với mong muốn công việc kinh doanh của mình thuận lợi hơn. Bức tranh này còn được dùng để làm quà biếu trong những dịp tân gia, khai trương cửa hàng, công ty.

> Xem thêm: Tam Dương Khai Thái nghĩa là gì?

Sự tích Tam Dương từ làng tranh truyền thống Việt Nam

Bức tranh phong thủy tốt đẹp Tam Dương khai thái có nguồn gốc từ làng tranh Đông Hồ của Việt Nam. Làng Đông Hồ ở xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Đây là một làng nghề truyền thống làm tranh khắc gỗ dân gian.

Trước đây những sản phẩm tranh của làng được bán ra phục vụ chủ yếu trong dịp Tết Nguyên Đán. Những bức tranh được người dân mua về dán trên tường với mong muốn năm mới được thuận lợi hơn.

Những bức tranh của làng được in trên một loại giấy rất đặc biệt đó là giấy điệp.  Loại giấy này được các nghệ nhân làm tranh nghiền nát từ vỏ sò điệp trộn với hồ được nấu từ gạo hoặc sắn rồi dùng chổi lá thông quét lên mặt giấy đó.

Màu sắc của những bức tranh này cũng được lấy từ những nguyên liệu tự nhiên. Ván in được làm bằng gỗ thị có thớ đa chiều.

Tranh Đông Hồ được chia làm 7 loại chính là tranh thờ, tranh lịch sử, tranh chúc tụng, tranh truyện, tranh cảnh vật, tranh phương ngôn và tranh phản ánh sinh hoạt.

Bức tranh Tam Dương khai thái thuộc dòng tranh thờ và bức tranh được các nghệ nhân tạo ra với tính triết lý sâu xa. Chính chủ đề của bức tranh đã thể hiện tính minh triết Đông Phương.

Tuy nhiên nếu khai thác từng hình ảnh trong bức tranh lại cho ra những ý nghĩa khác nhau. Có thể giải thích bức tranh chúc cho một ngày mới, vận hội mới. Hoặc có thể giải thích như học giả Nguyễn Vũ Tuấn Anh như trên.

> Xem thêm: Tranh Tam Dương Khai Thái nên treo ở đâu?

Hình 2- Sự tích Tam Dương từ làng tranh dân gian Đông Hồ

Hình 2- Sự tích Tam Dương từ làng tranh dân gian Đông Hồ

Làng Đông Hồ ngày nay vẫn còn giữ nghề là tranh truyền thống. Những nghệ nhân và thế hệ trẻ bây giờ vẫn đang cố gắng gìn giữ những gì tốt đẹp nhất mà cha ông để lại.

Hàng năm rất nhiều du khách trong và ngoài nước vẫn đến tham quan làng tranh và đem về những bức tranh tuyệt đẹp để làm quà cho người thân. Chính làng tranh cổ này đã làm nên sự tích Tam Dương có ý nghĩa như vậy.

Chọn mua tranh Tam Dương khai thái ở đâu?

Ngày nay để mua được một bức tranh Tam Dương khai thái bạn có thể đến trực tiếp làng Đông Hồ hoặc chọn lựa một cách đơn giản hơn đó chính là những cửa hàng cung cấp sản phẩm phong thủy. Tuy nhiên nếu bạn muốn có một sản phẩm thực sự mang ý nghĩa phong thủy thì chắc chắn không nên bỏ qua Địa Lý Lạc Việt.

Địa Lý Lạc Việt là cửa hàng chuyên cung cấp những vật phẩm phong thủy được sáng tạo ra từ quá trình nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu Lý học Đông Phương.

Chính vì thế tất cả những sản phẩm đều có giá trị phong thủy rất cao và nếu sở hữu và sử dụng đúng cách thì bạn chắc chắn sẽ có được may mắn, thuận lợi trong công việc cũng như cuộc sống.

Hiện tại cửa hàng đang cung cấp rất nhiều sản phẩm được sáng tạo từ bức tranh Tam Dương khai thái của làng Đông Hồ.  Một số sản phẩm mà bạn có thể lựa chọn là:

Nếu có nhu cầu mua những sản phẩm này bạn có thể đến trực tiếp cửa hàng tại địa chỉ Số 08 Đường 14, KP5, P. Hiệp Bình Chánh, Q. Thủ Đức, Tp. HCM hoặc liên hệ hotline 0935.888.737 để được tư vấn chi tiết nhất.

Địa Lý Lạc Việt

  • Địa chỉ: Số 08 Đường 14, KP5, P. Hiệp Bình Chánh, Q. Thủ Đức, Tp. HCM
  • SĐT: 0865.883.338
  • Email: tuananh@vietsol.net

Bài viết khác